5 bệnh cơ xương khớp biến chứng nguy hiểm, đừng chủ quan!

5 bệnh cơ xương khớp biến chứng nguy hiểm, đừng chủ quan!

Nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp

Thoái hóa khớp là quy luật tất yếu trong quá trình lão hóa của cơ thể. Khi con người lớn tuổi, lớp sụn trong cơ thể đã được sử dụng trong một thời gian khá dài nên bị bào mòn đi. Các thói quen thường ngày hay hoạt động sinh hoạt thường xuyên leo cầu thang, khuân vác nặng làm cho quá trình mòn lớp sụn diễn ra nhanh hơn. 

Ngoài ra, thoái hóa khớp còn có thể là hậu quả của các vi chấn thương xảy ra thường xuyên, của các bệnh khớp như nhiễm trùng khớp, viêm khớp dạng thấp hay trong tiền sử có chấn thương mạnh tại khớp: bị ngã, tai nạn thể thao, tai nạn lao động,… 

5 bệnh cơ xương khớp biến chứng nguy hiểm

Loãng xương 

Loãng xương còn được gọi là xốp xương hay thưa xương, một loại bệnh lý ảnh hưởng tới mật độ và chất lượng của hệ thống xương. Xương sẽ trở nên mỏng manh, giòn và dễ gãy ở các vị trí như cột sống cổ, cột sống lưng,… đều là những vị trí chịu lực và có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và tỉ lệ thuận với độ tuổi (phụ nữ càng lớn tuổi càng dễ bị loãng xương).

Loãng xương gây nhiều trở ngại trong cuộc sống

Thoái hóa khớp

Trong các bệnh về xương khớp thì thoái hóa khớp là bệnh thường gặp nhất, xảy ra khi lớp sụn bao bọc ở hai đầu xương bị bào mòn và hư tổn. 

Sụn khớp có vai trò như lớp đệm bảo vệ giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu khớp khi cử động nên khi sụn bị bào mòn, làm trơ ra đầu xương lồi lõm sẽ gây đau. Nếu không kịp chữa trị, bệnh sẽ diễn biến nặng hơn với các triệu chứng như: sưng khớp, viêm hoặc đau bắp cơ xung quanh, biến dạng khớp, thậm chí phát ra các tiếng lạo xạo khi vận động.

Thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm khi lão hóa hoặc thoái hóa sẽ rách ra, khối nhân này thoát ra ngoài chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh gây ra những cơn đau dữ dội. Tùy vị trí cột sống bị thoát vị mà tên gọi của bệnh cũng khác nhau, thông thường có hai dạng chính là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cổ.

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến khả năng vận động, giảm chất lượng cuộc sống

Đau thần kinh tọa là một bệnh lý y khoa đặc thù bởi triệu chứng đau dọc xuống từ lưng dưới. Cơn đau thường ập tới sau các hoạt động nâng nhấc các vật nặng không đúng tư thế. Nguyên nhân chính là đĩa đệm cột sống lồi ra và đè trực tiếp lên dây thần kinh tọa do vận động mạnh.

 Viêm khớp dạng thấp 

Viêm khớp dạng thấp được xem là một bệnh mạn tính quan trọng trong nhóm bệnh thấp khớp. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là hiện tượng viêm màng hoạt dịch ăn mòn ở các khớp ngoại xương gây biến dạng khớp, dính khớp và mất chức năng hoạt động của khớp.

Điều trị và phòng ngừa bệnh cơ xương khớp càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng!

Liệu pháp GUNA MDs Collagen với cung cấp collagen và kích thích cơ thể sản sinh collagen mới thông qua cơ chế cơ học để bảo vệ các mô của hệ thống cơ xương khớp chống lại các nguyên nhân hình thành nên bệnh lý cơ xương khớp đồng thời sửa chữa các mô bị hư hỏng do lão hóa, quá tải hoặc chấn thương.

Tin liên quan