MD-MUSCLE trong điều trị hội chứng đau cân cơ

TÓM TẮT

Bệnh lý về các điểm kích hoạt cân cơ (Myofascial Trigger Points – MTrPs) trong rối loạn đau cơ xương không liên quan đến khớp đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chúng thường bị chẩn đoán sai và chưa được điều trị triệt để.

MTrPs gây ra những hậu quả về chức năng như hạn chế vận động, sự yếu đi (có thể là do ức chế các phản xạ thứ phát sau đau) và mệt mỏi của các cơ liên quan.

Hội chứng đau cân cơ (Myofascial Pain Syndrome – MPS) còn được gọi là hội chứng cơ co ngắn (Shortened Muscle Syndrome), ảnh hưởng đến cơ, gân và dây chằng. Các cơ bị co rút sẽ gây ra viêm gân, viêm bao gân và chứng nhuyễn sụn do lực kéo tăng lên, quá tải cơ học của gân và khớp.

Liệu pháp giải phóng cân cơ tập trung vào giải phóng vùng cơ bị căng và co ngắn.

Kích thích bên ngoài ở cấp độ trung tâm là rất hữu ích trong điều trị MPS, vì các cơn đau phát sinh từ cơ gây kích thích mạnh hơn đến sự nhạy cảm trung tâm hơn là đau phát sinh từ da.

Kể từ năm 2010, liệu pháp tiêm MDs-Collagen đã được áp dụng trong điều trị các bệnh lý của hệ thống xương khớp như thoái hoá khớp.

Liệu pháp tiêm collagen MD-Muscle dành riêng cho vùng cơ đã được ủng hộ trong điều trị MPS.

Bởi vậy, chúng tôi đề xuất sử dụng MD-Muscle là liệu pháp giải phóng cân cơ:

  1. Đơn giản, dễ sử dụng
  2. An toàn vì được tiêm ở bên ngoài nhưng không kém phần hiệu quả.
  3. Điều trị một cơ ngoại vi nhưng hoạt động ảnh hưởng đến một phần cột sống.
  4. Kết hợp phương pháp châm cứu truyền thống (huyệt Ashi) và liệu pháp tiêm Collagen hiện đại là MD-Muscle, có thể tăng cường hoạt động của các huyệt đạo.

TỪ KHOÁ

Điểm kích hoạt cân cơ, liệu pháp tiêm collagen, huyệt Ashi, MD-Muscle.

 

Cơ là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, khoảng 40% cơ thể người được tạo thành từ cơ xương (Guyton and Hall, 2010).

– Hội chứng đau cân cơ (Myofascial Pain Syndrome – MPS) là nguyên nhân phổ biến gây đau và rối loạn chức năng của hệ thống cơ xương, chiếm 20 – 95% người bệnh bị đau cơ xương khớp.

Bệnh lý về các điểm kích hoạt cân cơ (Myofascial Trigger Points – MTrPs) trong rối loạn đau cơ xương không liên quan đến khớp đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chúng thường bị chẩn đoán sai và chưa được điều trị triệt để (Shah, 2012).

MTrPs gây ra những hậu quả về chức năng như hạn chế vận động, sự yếu đi (có thể là do ức chế các phản xạ thứ phát sau đau) và mệt mỏi của các cơ liên quan (Bennett, 2007).

MPS còn được gọi là hội chứng cơ co ngắn (Shortened Muscle Syndrome), ảnh hưởng đến cơ, gân và dây chằng.

Các cơ bị co rút sẽ gây ra viêm gân, viêm bao gân và chứng nhuyễn sụn do lực kéo tăng lên, quá tải cơ học của gân và khớp (Gunn, 1997).

Liệu pháp giải phóng cân cơ tập trung vào giải phóng vùng cơ bị căng và co ngắn.

Liệu pháp giải phóng cân cơ được tiến hành bằng cách châm kim vào các điểm kích hoạt, có thể ở các độ sâu khác nhau (Baldry, 2002).

Kỹ thuật châm cứu vào lớp cơ nông đã cho thấy tính an toàn và dễ dàng thực hiện. Hơn nữa, kỹ thuật này – kim được đưa vào lớp cơ nông dưới da – hoạt động như một bộ điều chỉnh cơn đau thông qua việc kích thích các sợi delta kích hoạt các hệ thống ức chế cơn đau (Baldry, 2002).

Kích thích bên ngoài ở cấp độ trung tâm là rất hữu ích trong điều trị MPS, vì các cơn đau phát sinh từ cơ gây kích thích mạnh hơn đến sự nhạy cảm trung tâm hơn là đau phát sinh từ da (Bennett, 2007).

Một đặc điểm nữa của MPS ngoại vi là chúng thường xuất hiện cùng những cơn co thắt từng đoạn của cơ cạnh sống. Do đó, châm cứu không chỉ được thực hiện ở cơ, ở vị trí đau, mà còn ở các cơ cạnh sống có liên quan đến các cơ bị đau (Gunn, 1997).

Trong các tài liệu, một phương pháp được miêu tả là một sự lựa chọn khác của châm cứu. Nó kết hợp sử dụng các dược chất tiêm vào các điểm kích hoạt, được gọi là phương pháp thuỷ châm (Dunning et Al., 2014).

Kể từ năm 2010, việc điều trị các bệnh lý thoái hoá xương khớp đã kết hợp cùng liệu pháp tiêm Collagen (Milani, 2010). Đặc biệt, sản phẩm dành riêng cho hệ cơ (MD-Muscle) đã được khuyến khích trong điều trị MPS.

Tiến hành điều trị thực tế trên lâm sàng cho thấy, MD-Muscle có khă năng tăng cường hiệu quả điều trị bằng châm cứu trong việc giảm đau, giảm đau nhanh và rút ngắn thời gian điều trị trước khi bắt đầu các liệu pháp khác như vật lý trị liệu.

Kinh nghiệm lâm sàng đã cho thấy để điều trị dễ dàng và hiệu quả, trước hết phải dùng tay để xác định các điểm đau cơ và hạn chế các hoạt động liên quan đến những điểm này (bất kể chúng có phải là các điểm kích hoạt hay không).

Phương pháp này rất giống với phương pháp điều trị đau cơ bằng châm cứu truyền thống là đưa kim vào các huyệt Ashi (các điểm đau). Thêm một lý do nữa để ủng hộ cho việc tiêm Collagen MD vào huyệt Ashi là các sợi collagen đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm đau bằng châm cứu và chúng tham gia vào quá trình truyền và chuyển đổi tín hiệu (Yu et Al., 2009).

Bởi vậy, chúng tôi đề xuất sử dụng MD-Muscle là liệu pháp giải phóng cân cơ:

  1. Đơn giản, dễ sử dụng
  2. An toàn vì được tiêm ở bên ngoài nhưng không kém phần hiệu quả.
  3. Điều trị một cơ ngoại vi nhưng hoạt động ảnh hưởng đến một phần cột sống.
  4. Kết hợp phương pháp châm cứu truyền thống (huyệt Ashi) và liệu pháp tiêm Collagen hiện đại là MD-Muscle, có thể tăng cường hoạt động của các huyệt đạo.

Tài liệu tham khảo

Nicola Alfieri (2016), “MD-Muscle in the management of myofascial pain syndrome”, Physiological regulating medicine 2016-2017, 23-24.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *